ĐỐI MẶT VỚI ĐỘNG ĐẤT Ở NHẬT BẢN NHƯ THẾ NÀO ?

Website của Yureru Nihon Retto (Tạm dịch: “Nhật Bản – quốc đảo động đất”) của Earth Quake Research, một tổ chức thu thập dữ liệu về động đất ở Nhật Bản, đã ghi lại ít nhất 6.000 trận động đất tại đây vào năm ngoái. Phần lớn trong số đó dao động từ 2-5 độ richter.

Tôi không biết các bạn như thế nào, còn tôi đến từ một nơi không hề có động đất. Do đó, khi trải qua trận động đất đầu tiên ở Nhật (lúc 6h30 sáng), tôi không biết mình phải làm gì. Đứng dưới khung cửa, chạy ra ngoài, trốn dưới bàn,… lúc đó tôi thực sự rất hoảng sợ. vậy nên sau lần đó tối quyết định sẽ tìm hiểu xem nếu động đất mình sẽ phải làm gì.

Trước khi chúng ta tìm hiểu xem chúng ta cần làm gì trong trận động đất, hãy chuẩn bị phòng trường hợp nó xảy ra.

Chuẩn bị

– Bảo vệ đồ đạc trên cao hết sức có thể để đảm bảo nó không bị rơi xuống trong trường hợp xảy ra động đất.

– Bỏ sẵn một balo khẩn cấp gồm thực phẩm đóng hộp, nước, đồ ăn nhẹ, thuốc men, đồ có giá trị (hộ chiếu, thẻ cư trú, thẻ ngân hàng, ví…), đèn pin, radio xách tay, bộ sạch điện thoại siêu tốc và quần áo nhẹ. Khối lượng tối đa cho balo khẩn cấp này là 3kg.

– Tuyên truyền cho bạn bè và gia đình biết những điều cần làm khi xảy ra động đất: tìm một nơi an toàn nhất trong nhà, nơi sơ tán được chỉ định của khu vực, nơi để balo khẩn cấp, làm thế nào để liên lạc với gia đình và bạn bè sau trận động đất…

– Thông báo cho đại sứ quán địa phương nơi bạn ở (hoặc đăng kí trên website). Trong trường hợp thiên tai, chính phủ nước bạn có thể hỗ trợ những người bị ảnh hưởng.

Bây giờ chúng ta đã biết làm thế nào để chuẩn bị cho một trận động đất (hoặc những thiên tai khác có thể xảy ra), tiếp theo là hướng dẫn giúp bạn biết mình cần làm gì trong trận động đất.

Khi ở trong nhà

– Trốn dưới khung bảng hoặc cửa

– Tránh cửa sổ, vì kính có thể bị vỡ khi rung

– Không vội vàng ra ngoài trong trường hợp đồ vật bị rơi.

– Kiểm tra xem có ngọn lửa nào đang cháy hay không trước khi ra khỏi nhà an toàn sau trận động đất

Khi ở ngoài trời

– Hãy cẩn thận với các đồ vật rơi xuống hoặc kính vỡ

– Tránh xa máy bán hàng tự động hay những thức khác có thể bị đổ

– Nếu bạn đang sử dụng phương tiện giao thông công cộng, hãy làm theo hướng dẫn của nhân viên

– Nếu bạn đang lái xe, hãy lái nó sang một bên đường và chạy đến các tuyến sơ tán được chỉ định

Sau trận động đất

– Truy cập Internet hoặc TV có thể bị hạn chế, do đó hãy sử dụng radio để nhận thông tin

– Trước khi bạn sơ tán ra khỏi tòa nhà, hãy tắt van khí và mạch điện chính để giảm nguy cơ hỏa hoạn

– Nếu tòa nhà nơi bạn ở có nguy cơ bị đổ hoặc có cảnh báo về song thần, hãy di tản tới khu vực sơ tán gần nhất.

Làm thế nào để giữ liên lạc sau trận động đất?

Sau trận động đất, hãy sử dụng dịch vụ “Quay số báo động khẩn cấp thiên tai” của NTT (171). Nó có sẵn chỉ dẫn trong các trường hợp khẩn cấp. Lần gần đây nhất nó được sử dụng là trận động đất Kumamoto năm ngoái. Để sử dụng dịch vụ này, hãy quay số 171 và làm theo hướng dẫn để để lại hoặc nghe lời nhắn.

Nếu bạn có thắc mắc gì về việc phải làm gì khi xảy ra động đất, hãy đến văn phòng thành phố nơi bạn ở để hỏi! Tôi đã rời văn phòng địa phương vào ngày hôm đó với một số giấy tờ và tự tin rằng tôi hoàn toàn có thể sống sót sau một trận động đất.