Nhật Bản hạ tiêu chuẩn tiếng Nhật đối với TTS Đi XKLĐ ngành điều dưỡng

Hiện nay tình trạng thất nghiệp ở Việt Nam đang ngày càng trầm trọng, số lượng người thất nghiệp cũng không còn là con số nhỏ nữa. Cũng đã có không ít những thị trường nước ngoài nắm bắt được cơ hội mà đã tuyển dụng nhiều lao động chất lượng tại Việt Nam về phục vụ nước họ, điển hình trong số đó là Nhật Bản.

Một trong những ngành được Nhật Bản tuyển dụng nhiều nhất phải kể đến ngành điều dưỡng. Trong những năm gần đây số lượng điều dưỡng viên Việt Nam đến Nhật làm việc khá đông đảo, tương lai số lượng có lẽ sẽ còn nâng cao hơn nữa. Phía Nhật Bản cũng đã có nhiều chính sách hỗ trợ và đào tạo kinh nghiệm cũng như chuyên môn để TTS điều dưỡng đến làm việc tại các cơ sở y tế Nhật Bản với mức lương khoảng 30 triệu đồng/tháng.

So với nhiều quốc gia khác như Indonesia, Philippines thì điều dưỡng Việt Nam có chất lượng hơn cả. Cũng bởi nguyên nhân này mà liên tục hàng năm, phía Nhật Bản đã đề nghị Việt Nam mở rộng đào tạo số lượng ứng viên điều dưỡng và hộ lý sang làm việc. Các ứng viên được cơ sở tiếp nhận đánh giá cao về tính chuyên cần, khả năng tiếp thu và tinh thần cầu thị.

1. Kế hoạch nới lỏng yêu cầu về ngoại ngữ đối với điều dưỡng viên Việt Nam 

Hiện nay chính phủ Nhật Bản đang có kế hoạch nới lỏng các yêu cầu về ngoại ngữ đối với các thực tập sinh kỹ thuật làm việc trong lĩnh vực điều dưỡng nhằm tăng số lao động người nước ngoài.

Tình trạng già hóa nhanh chóng đã làm cho Nhật Bản thiếu lao động trong việc chăm sóc sức khỏe người cao tuổi. Do vậy hạ thấp tiêu chuẩn về ngôn ngữ là một trong những rào cản nước này hy vọng có thể thu hút được nhiều lao động nước ngoài hơn trong lĩnh vực này.

Nhật Bản  dự định hạ tiêu chuẩn tiếng Nhật đối với các thực tập sinh kỹ năng trong lĩnh vực chăm sóc, điều dưỡng, nhằm tăng số lao động người nước ngoài.

Theo đó, thực tập sinh kỹ năng ngành này phải có chứng chỉ tiếng Nhật N4 trước khi đến Nhật Bản và phải đạt chứng chỉ tiếng N3 trong 1 năm làm việc đây, nếu không sẽ buộc phải trở về nước.

Tuy nhiên, Chính phủ Nhật Bản đang có dự định sẽ tăng thời gian để lấy được chứng chỉ N3 lên 2 năm, nếu thực tập sinh mong muốn, sẵn sàng tiếp tục học tiếng Nhật. Sự thay đổi về tiêu chuẩn có thể có hiệu lực vào tháng 3 năm nay. Động thái này diễn ra trong bối cảnh Nhật Bản đang phải vật lộn với cuộc khủng hoảng lao động. Từ tháng 4/2019, một hệ thống thị thực mới được thực hiện nhằm mở cửa rộng hơn đối với lao động nước ngoài.

Thực tế có khá nhiều phần việc cơ bản trong quá trình chăm sóc người cao tuổi không đòi hỏi quá cao về trình độ tiếng Nhật. Tuy nhiên để nâng cao được trình độ chuyên môn, cũng như đạt được bằng cấp nhất định trong lĩnh vực chăm sóc, điều dưỡng người cao tuổi, trình độ tiếng Nhật lại là yếu tố quan trọng.

2. Đi điều dưỡng Nhật Bản công việc chính là làm gì?

Ngành điều dưỡng là một ngành có thu nhập cao nhất trong hầu hết các ngành đi XKLĐ Nhật Bản,tuy nhiên bạn có biết để có được mức lương cao như vậy những điều dưỡng viên đã phải làm những công việc gì? Cùng tìm hiểu nhé!

– Chăm nom, hỗ trợ cho những người già nội trú và ngoại trú cần được giúp đỡ trong các cơ sở Viện dưỡng lão, trung tâm dưỡng lão,…
– Thực hiện các hoạt động điều trị và theo dõi người bệnh theo chỉ định của bác sĩ
– Tổ chức và điều hành quá trình trông nom và điều trị, điều phối hộ lý.
– Tư vấn trông nom người già trong các hoạt động cá nhân và xã hội.
– Chỉ dẫn cho thân nhân bệnh nhân, giúp bệnh nhân ăn uống

3. Điều kiện cơ bản để đi điều dưỡng tại Nhật

–  Đã tốt nghiệp cấp 3
–  Đủ tiêu chuẩn điều kiện sức khỏe đi xuất khẩu lao động Nhật Bản
– Độ tuổi từ 18-30 tuổi, cao trên 155cm
– Đang học hoặc đã tốt nghiệp điều dưỡng tại các trường Trung cấp trở lên.
– Đạt trình độ N4 trước khi xuất cảnh

4. Một số điều TTS cần chú ý khi đến Nhật làm điều dưỡng

– Trong quá trình chăm sóc bệnh nhân, nếu xảy ra trường hợp khẩn cấp TTS cần phải biết sơ cứu cho bệnh nhân
– Chịu trách nhiệm tổng thể quá trình trông nom, chăm sóc bệnh nhân kết hợp với các bác sĩ và đội ngũ săn sóc và trị liệu
– Ghi chép lại quá trình chăm sóc bệnh nhân hàng ngày một cách thận trọng, chi tiết
– Tham dự quá trình đánh giá sức khỏe thường kỳ cho bệnh Nhân để xác định chừng độ cần chăm sóc cho họ
– Các công việc khác theo nhu cầu cầu của bác sĩ hay bệnh nhân

Với những thông tin ở trên thì các bạn đã phần nào hiểu được cơ hội đến Nhật Bản làm điều dưỡng thực sự đang được mở của. Hãy tìm hiều và nắm bắt thật kỹ các thông tin nếu như bạn đang có nhu cầu đến Nhật ngành này bạn nhé! Mọi thắc mắc của bạn về vấn đề đi XKLĐ ngành điều dưỡng nói riêng và các chương trình đi XKLĐ Nhật Bản nói riêng xin hãy gửi về cho chúng tôi hoặc để lại số điện thoại cán bộ tư vấn của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp cho bạn!