QUY ĐỊNH MỚI VỀ VISA VĨNH TRÚ Ở NHẬT BẢN

http://nhatminhhiakari.com – Trước đây, để lấy được visa vĩnh trú, bạn phải sinh sống ở Nhật ít nhất 5 năm, và trong nhiều trường hợp đòi hỏi phải sống ở Nhật 10 năm liên tiếp. Với chính sách mới, con số đó giảm xuống còn 3 năm đối với một số trường hợp, và chỉ còn 1 năm với các đối tượng nhân lực chất lượng cao.

Quy định này chỉ áp dụng cho các chuyên gia nước ngoài trình độ cao, vậy chuyên gia nước ngoài trình độ cao là những ai?

Về cơ bản, khi nộp đơn xin visa vĩnh trú, hồ sơ sẽ được chấm điểm dựa trên trình độ, thành tích và vị trí tại nơi làm việc. Với quy định hiện hành, những người được 70 điểm trở lên sẽ được cấp visa vĩnh trú sau 5 năm, những người không được sẽ phải chờ mốc thời gian 10 năm. Nhưng với quy định mới, những ai được 70 điểm trở lên sẽ được nhận visa vĩnh trú sau 3 năm, thay vì 5 năm. Nếu được 80 điểm trở lên thì thời hạn này chỉ còn 1 năm.

Vậy điểm được chấm như thế nào?

Quy định mới này tập trung vào 3 loại công việc theo trang web chính thức của Bộ Nhập cư:

 • – Hoạt động nghiên cứu học thuật tiên tiến: các nhà nghiên cứu tại các trường đại học lớn.
 • – Hoạt động chuyên môn/kỹ thuật tiên tiến: kỹ sư trình độ cao, nhà khoa học, chuyên gia trong lĩnh vực xã hội nhân văn.
 • – Hoạt động quản lý kinh doanh bậc cao: Quản lý, điều hành tại các công ty lớn.

  – Vậy có điều gì chúng ta có thể làm để nâng điểm của mình lên?

 • Có các lợi thế sau đây sẽ giúp bạn nâng điểm. Có bằng tiến sĩ được 30 điểm, thạc sĩ sẽ được 20 điểm. Có bằng N1 tiếng Nhật sẽ được cộng thêm 5 điểm. Đạt được thành tích cao, ví dụ như được giải thưởng nổi tiếng, điều hành dự án với số tiền đầu tư lớn, hoặc có bằng sáng chế, sẽ được cộng thêm 25 điểm trở lên. Tùy thuộc vào lợi nhuận của công ty bạn, bạn có thể có được tới 50 điểm chỉ dựa trên hiệu suất của công ty nếu bạn là CEO. Những thứ khác, chẳng hạn như tuổi tác, mức lương, trình độ chuyên môn, số năm kinh nghiệm cũng được tính đến.

  Hiện nay, quy định này dường như chỉ nhắm vào tầng lớp lao động bậc cao tại Nhật Bản. Tuy nhiên, vẫn có hy vọng rằng đây là bước đầu tiên tiến tới nới lỏng luật nhập cư ở Nhật Bản.

  Tương lai sẽ như thế nào?

  Ngay cả những người theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan cũng không thể phủ nhận thực tế rằng Nhật Bản sẽ sớm rơi vào tình trạng giảm dân số nghiêm trọng nếu không có sự gia tăng đáng kể dân số ở độ tuổi lao động trong các năm tới. Biện pháp duy nhất trong khoảng thời gian ngắn hạn và trung hạn để giải quyết vấn đề thâm hụt lương hưu và nhân lực ở Nhật Bản là nhập cư. Năm ngoái, số liệu thống kê cho thấy cứ 10 cuộc hôn nhân mới ở Nhật thì có ít nhất một đối tượng là người nước ngoài. Nhật Bản đang ngày càng đa dạng về văn hóa, tuy chậm hơn Châu Âu và Mỹ, nhưng xu hướng này là tất yếu.