Top 5 trang phục truyền thống Nhật Bản mà ngày nay bạn có thể nhìn thấy trên đường!

Nhật Bản là một quốc gia nổi tiếng vì tiên phong trong tiến bộ công nghệ, nó cũng là một đất nước đánh giá cao di sản và truyền thống. Thực tế, rất nhiều lễ hội, lễ kỷ niệm và các hoạt động hàng ngày của Nhật Bản được duy trì qua nhiều năm.

Trong số các phong tục tập quán truyền thống vẫn tồn tại cho đến ngày nay, trang phục là thứ không thể bỏ qua. Thậm chí rang phục truyền thống đã trở thành biểu tượng cho nền văn hoá đa dạng của Nhật Bản – một minh chứng cho sự thành công của Nhật Bản khi họ luôn cố gắng tôn trọng quá khứ và tôn giáo của mình.Dưới đây là 5 loại trang phục phổ biến ở Nhật Bản từ rất lâu nhưng vẫn được mặc vào những dịp đặc biệt ngày nay và được bán rộng rãi trong các cửa hàng quần áo cho bất cứ ai tìm kiếm quà lưu niệm.

1. Kimono và Yukata

Có lẽ ai trong chúng ta cũng biết đến vẻ tinh tế của nghệ thuật trong những bộ trang phục truyền thống này. Kimono và yukata thường được sử dụng để thay thế cho nhau, tuy nhiên, vẫn có một số khác biệt. Hãy làm một cuộc so sánh đơn giản, kimono sử dụng vải dày hơn và chất lượng cao hơn yukata. Do đó, mặc kimono thường mang lại cảm giác thoải mái hơn. Kimono cũng đặc trưng với thiết kế chi tiết hơn bằng cách sử dụng phụ kiện bổ sung nhiều hơn so với sự đơn giản của yukata.

2. Uchikake

Đám cưới được xem như là một sự kiện thiêng liêng ở Nhật Bản, giống như nhiều quốc gia khác trên thế giới. Trong sự kiện đặc biệt này tại Nhật Bản, cô dâu thường khoác lên mình bộ trang phục này. Uchikake được sử dụng như một chiếc áo khoác thay vì komono và thường có mầu đỏ kết hợp với họa tiết hình sếu.

Trong thần thoại Nhật Bản, sếu được cho là sinh vật nghìn năm và là biểu tượng của may mắn cho các cặp vợ chồng. Hiện nay, nhiều cô dâu chọn Uchikake màu trắng thay vì màu đỏ.

3. Fundoshi

Fundoshi là một bộ đồ lót dành cho nam giới nhưng thường được mặc như là quần soóc cho những người lái xe và người lao động ở Nhật Bản thời cổ đại. Hiện nay, chúng ta có thể thấy nhiều người đàn ông mặc trang phục này trong các lễ hội, đặc biệt là các hoạt động yêu cầu sự bền bỉ và sức mạnh.

4. Kanzashi

Japanese Geisha getting ready for her performance

Ngày nay, trâm cài tóc được dùng để điểm trang thêm cho mái tóc khi các cô gái mặc Kimono, đây cũng là vật dụng rất quen thuộc đối với các Ghesa cả từ ngày xưa đến bây giờ. Kanzashi được phổ biến rộng rãi vì sự đa dạng trong sáng tạo của nó cũng như phong cách thay đổi theo mùa.

 

Ngoài ra, vật trang trí này đã được sử dụng làm vũ khí tự vệ cho phụ nữ trong thời kỳ chiến tranh của Nhật Bản bởi độ nhọn của chúng.

5. Happi

Đây là loại khăn choàng được làm từ cotton và thường được tạo thành từ vải màu nâu và chàm. Happi ban đầu chỉ là quần áo của những người giúp việc nhà. Người ta thường đeo nó để cho thấy họ thuộc về gia đình nào đó. Qua nhiều năm, các tổ chức và cửa hàng bắt đầu sử dụng happi và thay thế các biểu tượng của gia đình bằng logo của nhóm hay tổ chức.